Với những nền tảng được đầu tư vững chắc, SHB đang hội tụ đầy đủ các yếu tố cần thiết cho việc hiện thực hóa các mục tiêu chiến lược, đem lại lợi ích lâu bền cho khách hàng, cổ đông, người lao động và cộng đồng.

Báo cáo phát triển bền vững được SHB tổng hợp thông tin, số liệu từ hoạt động thực tế của SHB và các công ty con cho niên độ kết thúc ngày 31/12/2022. Việc công bố thông tin được xây dựng dựa trên Thông tư 96/2020/TT-BTC.

Người chịu trách nhiệm cao nhất liên quan đến chính sách phát triển bền vững là Tổng Giám đốc. Tại SHB, chính sách về vấn đề môi trường, xã hội được cụ thể hóa trong các văn bản nội bộ do Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc ban hành. Ban Điều hành đã bám sát theo chỉ đạo và định hướng của HĐQT, tích cực triển khai các hoạt động liên quan đến trách nhiệm xã hội và bảo về môi trường nhằm đem lại những giá trị tốt đẹp hơn cho cộng đồng, xã hội.

Tăng trưởng kinh tế gắn với Trách nhiệm xã hội và Bảo vệ môi trường là ba yếu tố đóng vai trò nền tảng cho sự phát triển bền vững của SHB. Phát triển bền vững được SHB thực hiện xuyên suốt thông qua các nội dung từ tầm nhìn, định hướng chiến lược đến tình hình hoạt động kinh doanh hàng năm.

7.1. Chính sách liên quan đến người lao động

SHB có nguồn nhân lực trẻ với độ tuổi bình quân dao động trong khoảng 29 - 31 tuổi, là độ tuổi giàu nhiệt huyết, đam mê cống hiến phát triển.

Với mục tiêu xây dựng lực lượng lao động có kinh nghiệm, tâm huyết và trình độ đáp ứng được những yêu cầu của một ngân hàng hiện đại, SHB đã xác định 4 Giá trị thu hút người lao động (hay Các giá trị cốt lõi của SHB). 4 giá trị không chỉ là lợi thế cạnh tranh của SHB trên thị trường tuyển dụng, còn là kim chỉ nam cho hoạt động phát triển nguồn nhân lực nỗ lực mỗi ngày để duy trì và phát huy các thế mạnh đó.

Giá trị 1
Phúc lợi cạnh tranh

SHB thấu hiểu và quan tâm tới đội ngũ CBNV bằng những phúc lợi thiết thực và cạnh tranh so với các ngân hàng và doanh nghiệp khác trên thị trường. Phúc lợi dành cho cán bộ nữ, cấp bậc nhân viên, lãnh đạo đều có những vượt trội, là giá trị số 1 thu hút người lao động.

Giá trị 2
Môi trường nhân văn và có trách nhiệm

Gia nhập SHB, người lao động sẽ được làm việc trong môi trường nhân văn, đề cao con người, môi trường làm việc lý tưởng để cống hiến tận tâm và phát triển sự nghiệp bền vững. SHB hiểu rằng, văn hóa từ tâm được xây dựng là nền tảng cốt lõi và bền vững. Sau tất cả, tinh thần nhân văn của tổ chức mới là động lực lớn nhất để người lao động cống hiến và gắn bó lâu dài, vượt lên trên những giá trị về vật chất.

Giá trị 3
Ngân hàng tư nhân có tầm nhìn quốc tế

Với tầm nhìn vươn tầm khu vực và quốc tế, SHB đã và đang hợp tác với những tổ chức, thương hiệu hàng đầu thế giới như Amazon, CLB Barcelona, CLB Manchester City và nhiều thương hiệu lớn khác. SHB cũng là ngân hàng TMCP đầu tiên có văn phòng tại ASEAN. Thử thách bản thân và ghi danh với các dự án hợp tác lớn là cơ hội cho người lao động khi gia nhập SHB.

Giá trị 4
Đồng hành cùng khát vọng của doanh nhân Đỗ Quang Hiển

Phần lớn người lao động quan niệm rằng “Làm việc ở đâu không quan trọng bằng làm việc với ai?” Tại SHB, người lao động tự hào được truyền cảm hứng và đồng hành cùng khát vọng dẫn đầu của doanh nhân Đỗ Quang Hiển tài năng trên thương trường, đầy đam mê và niềm tin trong cuộc sống.

7.1.1. Số lượng lao động, mức lương trung bình đối với người lao động

Tổng số cán bộ nhân viên của SHB đến 31/12/2022 là 9.504 người. Năm 2022 mức thu nhập trung bình của người lao động SHB đạt 22,3 triệu đồng/người/tháng, tăng 1% so với 2021.

Nguồn nhân lực của SHB trong thời gian qua đã và đang không ngừng được tăng cường cả về số lượng lẫn chất lượng để đáp ứng chiến lược hoạt động kinh doanh. SHB cũng đang hướng tới việc xây dựng đội ngũ cán bộ kế cận, đảm bảo nguồn cán bộ quản lý, chuyên gia... có tuổi đời bình quân trẻ, được đào tạo bài bản về lĩnh vực tài chính ngân hàng, có kiến thức về kinh tế thị trường tương đối toàn diện, có trình độ ngoại ngữ, có khả năng thích nghi nhạy bén với môi trường kinh doanh hiện đại và mang tính hội nhập cao.

Tỷ lệ lao động nữ tại SHB các năm luôn cao trên 50%. Trong đó, cơ cấu nữ giới trong Ban Điều hành, Ban Lãnh đạo cấp cao của SHB chiếm 50%, cho thấy SHB luôn coi trọng nữ giới và tầm ảnh hưởng quan trọng của họ tới hoạt động kinh doanh của Ngân hàng.

Cơ cấu nhân sự theo trình độ
 • Tiến sĩ

 • Thạc sĩ

 • Đại học

 • Cao đẳng

 • Trung cấp trở xuống

Cơ cấu nhân sự theo thâm niên
 • Dưới 1 năm

 • Từ 5-10 năm

 • Từ 1-3 năm

 • Từ 3-5 năm

 • Trên 10 năm

Cơ cấu nhân sự theo giới tính
 • Nam

 • Nữ

Cơ cấu nhân sự theo độ tuổi
 • Gen X

 • Gen Y

 • Gen Z

 • Khác

7.1.2. Chính sách lao động nhằm đảm bảo sức khỏe, an toàn và phúc lợi của người lao động

“Sống nhờ lương, giàu nhờ thưởng” là phương châm SHB luôn nỗ lực thực hiện để người lao động yên tâm gắn bó với ngân hàng.

Về cơ bản, năm 2022 mặc dù nền kinh tế gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên SHB vẫn đảm bảo mọi chế độ, quyền lợi của CBNV.

Chế độ lương và khen thưởng

Năm 2022, SHB tiếp tục điều chỉnh theo hướng đổi mới và sắp xếp lại thu nhập theo chức danh cho người lao động toàn ĐVKD theo kết quả xếp hạng, bậc và vùng. Hệ thống bộ tiêu chí đánh giá hiệu quả công việc (KPIs) được tiếp tục hoàn thiện, hướng tới chi trả thu nhập hàng tháng công bằng, chính xác theo năng lực cống hiến của người lao động và chức năng nhiệm vụ của từng bộ phận nghiệp vụ. Mức lương và thu nhập của người lao động được gắn liền với hiệu quả, mức độ đóng góp cũng như tình hình kinh doanh của SHB.

Chế độ bảo hiểm, chăm sóc sức khỏe, an toàn và phúc lợi

Hiện nay, sự khác biệt giữa SHB và các ngân hàng khác là SHB đang chi trả thay người lao động các khoản trích nộp về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và công đoàn phí. Đây là một trong những chính sách nổi bật, không chỉ giúp đảm bảo và cải thiện thu nhập cho người lao động mà còn là một trong những chính sách để thu hút nhân sự về làm việc tại ngân hàng.

Ngoài việc thực hiện chính sách cho người lao động theo quy định của pháp luật, SHB còn áp dụng nhiều chương trình phúc lợi hữu ích cho nhân viên hàng năm như: cấp phát đồng phục làm việc, trang bị đầy đủ các công cụ làm việc hiện đại phù hợp với nghiệp vụ công tác; tổ chức nghỉ mát hàng năm cho toàn thể cán bộ nhân viên; chính sách cho nhân viên vay ưu đãi mua nhà, ô tô, cho vay tiêu dùng với lãi suất thấp,…

7.1.3. Hoạt động đào tạo và phát triển lao động

Luôn coi nhân lực là tài sản quý giá nhất của ngân hàng, phát huy tối đa nguồn lực con người, lấy con người là trung tâm cho động lực phát triển của ngân hàng.

Phát triển nguồn nhân lực là một trong bốn trụ cột chiến lược của SHB. SHB tạo mọi điều kiện để mỗi cá nhân người lao động phát triển nghề nghiệp, chú trọng việc đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao với kế hoạch đào tạo được xây dựng trên cơ sở chiến lược phát triển kinh doanh của Ngân hàng, theo phân tích xu thế phát triển của thị trường tài chính, dựa trên khảo sát nhu cầu hàng năm của cán bộ nhân viên. Với chủ trương mọi người lao động đều có cơ hội được đào tạo và phát triển nên mọi chi phí các khóa đào tạo do SHB tổ chức cũng như các khóa đào tạo do SHB cử tham dự đều được ngân hàng tài trợ.

Năm 2022, SHB bồi dưỡng, phát triển năng lực cho người lao động thông qua 05 nhóm chương trình đào tạo với 86 khóa học. Đặc biệt, SHB đã tổ chức khóa học Talent Lead đầu tiên cho các học viên là những lãnh đạo, quản lý xuất xuất sắc. Các học viên của SHB Talent Lead khóa 1 được tin tưởng giao nhiệm vụ để đưa SHB bứt phá – vươn tầm, hiện thực hóa mục tiêu trở thành số 1 trong tương lai.

Tổng số giờ đào tạo năm 2022 của SHB là 166.006 giờ, tương đương số giờ đào tạo trung bình/một nhân viên tại SHB là 29,2 giờ/người/năm.

ĐỐI TƯỢNG SỐ GIỜ ĐÀO TẠO
(GIỜ X NGƯỜI)
SỐ GIỜ ĐÀO TẠO TRUNG BÌNH/NĂM
(GIỜ NGƯỜI/NĂM)
Nhân viên 138.328 29,9
Cán bộ quản lý 27.678 25,7
Toàn SHB 166.006 29,2

7.2. Trách nhiệm đối với cộng đồng địa phương

Trong những năm qua, SHB được biết đến là một trong những ngân hàng thương mại luôn hoạt động hiệu quả, khẳng định được uy tín, thương hiệu trong nước và quốc tế. Song hành cùng hoạt động kinh doanh, SHB còn là một ngân hàng luôn tích cực thực hiện trách nhiệm cộng đồng với hàng loạt các chương trình xã hội thiết thực và ý nghĩa.

Năm 2022, SHB đã dành ngân sách gần 80 tỷ đồng cho các hoạt động tài trợ hướng tới cộng đồng xã hội, bao gồm các hoạt động tài trợ văn hóa xã hội, công trình văn hóa tâm linh, hỗ trợ người nghèo, hoàn cảnh khó khăn và phát triển thế hệ trẻ.

Trước đó, năm 2021, khi đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, mọi hoạt động kinh tế xã hội bị đình trệ, cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng, để san sẻ khó khăn với cộng đồng, SHB đã dành ngân sách lên đến hàng trăm tỷ đồng cho các hoạt động an sinh xã hội, tăng gấp 6 lần so với cùng kỳ năm trước.

Với những đóng góp tích cực cho sự phát triển của Đất nước, SHB vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen trong việc đồng hành cùng Chính phủ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và thực hiện an sinh xã hội trong giai đoạn đại dịch, đồng thời được Tạp chí Asiamoney vinh danh là “Ngân hàng có trách nhiệm xã hội tốt nhất Việt Nam”, “Ngân hàng tiêu biểu vì cộng đồng” do Tập đoàn Dữ liệu quốc tế (IDG) phối hợp với Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam bình chọn; “Ngân hàng có sáng kiến quản lý đại dịch COVID tốt nhất Việt Nam” do tạp chí The Asian Banking and Finance (ABF) vinh danh, cùng nhiều giải thưởng uy tín trong và ngoài nước khác. Đó là minh chứng cho sự tin tưởng và ghi nhận của cộng đồng dành cho một ngân hàng luôn lấy “trách nhiệm xã hội” làm triết lý kinh doanh, tạo nên giá trị cho thương hiệu lâu dài.

7.3. Báo cáo tác động liên quan tới môi trường

SHB từ lâu đã ý thức trách nhiệm của một trong những ngân hàng TMCP có quy mô lớn nhất Việt Nam là nỗ lực hết mình giảm thiểu tác động tới môi trường và góp phần tái tạo gìn giữ hành tinh xanh. SHB xác định chiến lược phát triển bền vững không chỉ có tăng trưởng tài chính hiệu quả, an toàn của chính ngân hàng mà còn thực hiện khai thác hợp lý, sử dụng tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ và nâng cao được chất lượng môi trường sống.

Tại SHB, chính sách về vấn đề môi trường được cụ thể hóa trong các quy định do Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc ban hành. Trong đó Tổng Giám đốc là người chịu trách nhiệm và triển khai chính sách. TGĐ cùng Ban Điều hành đã bám sát theo chỉ đạo và định hướng của HĐQT, tích cực triển khai các hoạt động liên quan đến trách nhiệm xã hội và bảo vệ môi trường nhằm đem lại những giá trị tốt đẹp hơn cho cộng đồng, xã hội.

7.3.1. Tác động lên môi trường

Là đơn vị cung cấp dịch vụ trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, hoạt động kinh doanh của SHB không sản sinh nhiều lượng khí thải nhà kính cũng như tác động đáng kể tới môi trường. Các nguồn phát thải khí nhà kính nếu có chủ yếu đến trực tiếp từ hoạt động sử dụng các thiết bị công cụ lao động và gián tiếp đến từ hoạt động thắp sáng trong các tòa nhà, sửa chữa, bảo trì thiết bị, hệ thống phát điện, điều hòa cũng như phương tiện lưu thông của nhân viên và khách hàng xung quanh các điểm giao dịch.

Để tạo không gian xanh, SHB bố trí xen kẽ cây cảnh tại các tòa nhà, điểm giao dịch, giúp giảm thiểu lượng khí CO2 thải ra trong không khí. Bên cạnh đó, hoạt động giao dịch khách hàng, giao dịch nội bộ, đào tạo,... qua hình thức online giúp giảm lượng phát thải trong quá trình di chuyển và tiết kiệm năng lượng.

7.3.2. Quản lý nguồn nguyên vật liệu

SHB là đơn vị cung cấp dịch vụ trong lĩnh vực tài chính, Ngân hàng, vì vậy, nguyên vật liệu chính cho quá trình kinh doanh chủ yếu là giấy in, mực in, văn phòng phẩm,...

Tổng chi phí sử dụng vật liệu của SHB hàng năm tăng theo quy mô hoạt động kinh doanh của Ngân hàng. Tuy nhiên nhờ những biện pháp tiết kiệm hiệu quả, chi phí sử dụng vật liệu trên đầu cán bộ luôn được kiểm soát ở mức thấp. Chi phí sử dụng vật liệu năm 2022 là 1,18 triệu đồng/lao động/năm, giảm 13,2% so với năm 2021.

7.3.3. Tiêu thụ năng lượng

Năng lượng sử dụng cho quá trình hoạt động kinh doanh tại SHB chủ yếu là điện năng cho việc thắp sáng, duy trì hoạt động của máy tính, điều hòa nhiệt độ, xăng dầu phục cho xe đưa đón cán bộ nhân viên,...

Trước những tác động tiêu cực từ biến đổi khí hậu gây ra ảnh hưởng không chỉ hiện tại mà còn đến thế hệ tương lai, SHB luôn chú trọng giám sát việc sử dụng nguồn năng lượng và tài nguyên thiên nhiên qua đó góp phần giảm thiểu cường độ phát thải khí nhà kính và các tác động đến môi trường.

7.3.4. Tiêu thụ nước

SHB sử dụng nước chủ yếu dùng cho hoạt động sinh hoạt của toàn thể cán bộ nhân viên và tòa nhà như nước uống, vệ sinh, lau rửa sàn nhà, công cụ lao động,.. và nằm trong chi phí thuê toà nhà. Nước thải sinh hoạt được đưa về một nơi tập trung để xử lý theo quy định của tòa nhà.

Chi phí nước uống cho cán bộ, nhân viên và tiếp khách do SHB chi trả với tinh thần tiết kiệm cao nhất như nước rót vừa đủ uống, sử dụng bình nước nhỏ trong các cuộc họp nội bộ. Với các cuộc hội họp, tiếp khách bên ngoài, Ngân hàng trang bị các chai nước có dung tích nhỏ để tránh lãng phí.

7.3.5. Tuân thủ pháp luật về bảo vệ môi trường

Nguồn chất thải có khả năng gây hại cho môi trường tại SHB chủ yếu là các chất thải rắn thông thường phát sinh từ hoạt động văn phòng như giấy in hỏng, bìa carton, dụng cụ văn phòng phẩm không còn sử dụng được,... và nguồn chất thải khí chủ yếu đến từ các phương tiện giao thông ra vào, lưu thông qua tòa nhà. Vì vậy, SHB đã bố trí nhân sự phụ trách về môi trường và thực hiện các phương án bảo vệ môi trường.

 • Công tác vệ sinh môi trường bên ngoài khu làm việc do công ty môi trường thuê ngoài đảm nhiệm (tính trong chi phí thuê toà nhà)
 • Công tác vệ sinh, dọn dẹp bên trong các phòng làm việc do bộ phận hành chính quản trị của ngân hàng đảm nhiệm
 • Các kỹ thuật thông tin hiện đại như cầu truyền hình, điện thoại, video được ứng dụng tối đa để tổ chức các cuộc họp nội bộ, phỏng vấn nhân sự trên toàn quốc nhằm giảm thiểu thời gian đi lại cũng như tần suất sử dụng các phương tiện máy bay, tàu xe, góp phần giảm lượng thải khí CO2 ra môi trường.
 • Bên cạnh đó, mỗi cán bộ ngân hàng luôn nêu cao tinh thần tự giữ gìn, dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ bàn làm việc của chính mình và khu vực xung quanh; Tăng cường trao đổi tài liệu, công văn qua email nội bộ nhằm giảm thiểu lượng giấy in thừa; tái sử dụng các văn phòng phẩm cũ.

Với ý thức chấp hành nghiêm túc quy định pháp luật về bảo vệ môi trường, trong suốt chặng đường hoạt động, SHB không bị xử phạt vi phạm lần nào liên quan đến vấn đề môi trường.

7.3.6. Hoạt động thị trường vốn xanh

Nhà máy gạo Hạnh Phúc - Dự án tiêu biểu được SHB cho vay sử dụng nguồn vốn do World Bank tài trợ

Ngoài việc phát triển hoạt động kinh doanh ngân hàng truyền thống, SHB rất quan tâm, coi trọng việc phát triển các hoạt động ngân hàng - tín dụng xanh, hướng đến sự phát triển bền vững.
Trong năm vừa qua, SHB tiếp tục được trao giải thưởng “Ngân hàng tiêu biểu vì cộng đồng” từ Tập đoàn Dữ liệu quốc tế IDG và giải “Ngân hàng tài trợ dự án tốt nhất” từ tạp chí The Asian Banking and Finance, Ngân hàng Tốt nhất Việt nam do Tạp chí Global Finance trao tặng. Đây là những ghi nhận quý giá cho sự nỗ lực và năng lực của SHB trong quá trình “xanh” hóa hoạt động ngân hàng.