Với sự tin tưởng, ủng hộ và đồng hành của Quý khách hàng và đối tác, cổ đông và nhà đầu tư, SHB quyết tâm và tin tưởng sẽ thực hiện thành công chiến lược chuyển đổi, hiện thực hóa mục tiêu trở thành ngân hàng hiệu quả số 1 Việt Nam, ngân hàng số được yêu thích nhất tại Việt Nam trong 5 năm tới và tầm nhìn tới 2035 trở thành ngân hàng bán lẻ hiện đại hàng đầu khu vực.

Chủ tịch HĐQT

Đỗ Quang Hiển

THÔNG ĐIỆP của
CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG QUẢN TRỊ

Kính gửi: Quý khách hàng và đối tác, cổ đông và nhà đầu tư

Thay mặt Hội đồng Quản trị, Ban Kiểm soát, Ban Điều hành và toàn thể CBNV Ngân hàng SHB, xin trân trọng gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Quý khách hàng và đối tác, cổ đông và nhà đầu tư đã tin tưởng, ủng hộ và đồng hành với chúng tôi trên hành trình 30 năm qua.

Sự tin tưởng, ủng hộ và đồng hành đó càng trân quý hơn trong bối cảnh chúng ta vừa trải qua một năm 2022 đầy biến động và thử thách. Cùng nhau, chúng ta đã vượt qua và nối tiếp những thành công mới để ngày một lớn mạnh và vững vàng, để cùng góp phần dựng xây Đất nước ngày càng phồn thịnh.

Thành công đó, tại SHB năm qua, đã được nối tiếp bởi những kết quả đáng tự hào. Ngân hàng đã tiếp tục khẳng định vị thế trong Top 5 Ngân hàng TMCP tư nhân lớn nhất Việt Nam. Tính đến ngày 31/12/2022, tổng tài sản của SHB đã đạt 550.904 tỷ đồng; bộ đệm vốn tự có đạt 62.577 tỷ đồng theo chuẩn Basel II; tổng nguồn vốn huy động đạt 478.015 tỷ đồng; dư nợ cấp tín dụng đạt 398.819 tỷ đồng.

Đặc biệt, hiệu quả hoạt động của SHB tiếp tục được nâng cao, với tổng thu nhập thuần từ hoạt động kinh doanh năm 2022 đạt 19.341 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 9.689 tỷ đồng và tăng trưởng gần 55% so với năm 2021. Các chỉ số an toàn vốn, thanh khoản, quản lý rủi ro của SHB đều đạt tốt hơn so với các mức quy định của Ngân hàng Nhà nước và theo các chuẩn mực quốc tế.

Với kết quả trên, SHB đang khẳng định quyết tâm, từng bước mạnh mẽ và chắc chắn hướng tới mục tiêu trở thành ngân hàng hiệu quả số 1 tại Việt Nam, khi tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu (ROE) năm 2022 đã đạt tới 24,7%, cùng chỉ số hiệu quả vận hành top đầu thị trường với tỷ lệ chi phí trên thu nhập (CIR) ở mức 22,7%.

Cụ thể hóa kết quả đạt được và đáp ứng lợi ích kỳ vọng của cổ đông, SHB sẽ thực hiện chi trả cổ tức cho năm 2022 với tỷ lệ 18%, là mức cao nhất những năm qua. Trong suốt quá trình hoạt động, SHB cũng là một trong những ngân hàng thương mại duy trì chính sách chi trả cổ tức đều đặn nhất trên thị trường.

Sớm hoàn thành trước thời hạn cả 3 trụ cột Basel II, trong năm qua SHB tiếp tục hoàn tất việc chuẩn bị các nền tảng chuyển đổi lên phương pháp tính vốn nâng cao (FIRB) và áp dụng chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế (IFRS). Đây là cơ sở để Ngân hàng tiếp tục thúc đẩy chiến lược phát triển bền vững và toàn diện, củng cố hơn nữa nền tảng cho việc quản trị rủi ro và sử dụng vốn hiệu quả.

Với những nỗ lực không ngừng đó, đặc biệt trong tăng cường năng lực tài chính và nâng cao các chuẩn mực hoạt động, phát huy hiệu quả trong kinh doanh, uy tín và vị thế của SHB tiếp tục được các tổ chức quốc tế ghi nhận và đánh giá cao. Trong năm qua, Moody’s đã xếp hạng tín nhiệm SHB ở mức B1, triển vọng tích cực. Nhiều định chế tài chính lớn như WB, ADB, IFC… đẩy mạnh hợp tác với SHB qua những khoản đầu tư, tài trợ với hạn mức và giá trị ngày một nâng cao.

Trong năm 2022, SHB cũng đã xúc tiến những bước cuối cùng trong lộ trình chuyển nhượng cổ phần SHBFinance cho Ngân hàng Krungsri của Thái Lan (thành viên chiến lược thuộc Tập đoàn MUFG - Nhật Bản). Thỏa thuận chuyển nhượng sẽ đem lại nguồn thặng dư vốn đáng kể để SHB gia tăng sức mạnh vốn, bổ sung nguồn lực cho đầu tư và phát triển ngay từ năm 2023.

Cùng với nâng cao năng lực tài chính, áp dụng các chuẩn mực quốc tế trong hoạt động và quản trị rủi ro, quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ đang tạo động lực quan trọng cho SHB trong việc thiết lập những nền tảng ngày càng năng động và linh hoạt để thích ứng với môi trường nhiều biến động, cũng như mở rộng hệ sinh thái số cho mục tiêu thúc đẩy chiến lược ngân hàng bán lẻ hiện đại và hiệu quả.

Năm 2022, SHB tiếp tục đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ trong chiến lược số hóa và hiện đại hóa toàn diện, khi đưa ra thị trường hơn 70 sản phẩm, tính năng, tiện ích số mới, cùng nhiều dự án số hóa được triển khai. Chiến lược chuyển đổi số vừa trực tiếp thúc đẩy hoạt động kinh doanh, vừa không ngừng nâng cao trải nghiệm cho khách hàng và tối ưu hơn nữa quy trình vận hành.

Trong chiến lược số hóa, SHB đã đầu tư nhiều nguồn lực thực hiện nâng cấp Core Banking, hệ thống thẻ, triển khai ngân hàng đầu tư, LOS, triển khai hệ thống Omni Channel... Bên cạnh đó, SHB đã hợp tác với những doanh nghiệp Fintech hàng đầu trên thế giới, mở rộng kết nối các đối tác dịch vụ để thúc đẩy chuyển đổi số và phát triển một hệ sinh thái số dày dặn. Đặc biệt trong năm 2023, SHB sẽ sớm phát triển nền tảng Ngân hàng Số hoàn toàn mới mang thương hiệu SHB SAHA với những ưu thế công nghệ hàng đầu trên thị trường.

Chuyển đổi số gắn với chú trọng văn hóa số đang góp phần xây dựng một môi trường làm việc hiện đại, chuyên nghiệp và đổi mới tại SHB. Cùng với chính sách đãi ngộ cạnh tranh trên thị trường, văn hóa số tạo thêm lợi thế để SHB tiếp tục kiện toàn và phát triển bộ máy nhân sự cho giai đoạn mới, sẵn sàng thế và lực cho những thành công mới.

Trên hành trình của những thành công đó, vượt qua những khó khăn thử thách để tiếp tục chuyển mình mạnh mẽ, SHB càng trân quý sự tin tưởng và đồng hành của Quý khách hàng, đối tác, cổ đông và nhà đầu tư.

Gắn trách nhiệm xã hội trong kinh doanh, lan tỏa những giá trị thành công đạt được, năm qua SHB đã tích cực triển khai nhiều hoạt động cộng đồng, nhiều chương trình ưu đãi và hỗ trợ khách hàng. Đây là một nét văn hóa xuyên suốt hành trình xây dựng và phát triển của SHB 30 năm qua, cũng như trong giai đoạn chiến lược mới.

Nhiều tổ chức uy tín trong nước và quốc tế đã đánh giá cao những thành tựu và đóng góp đó của SHB đối với cộng đồng và xã hội, qua những ghi nhận cụ thể như giải thưởng “Ngân hàng có trách nhiệm xã hội tốt nhất Việt Nam”, cùng nhiều giải thưởng và ghi dấu trên các bảng xếp hạng uy tín như Top các ngân hàng hiệu quả nhất Việt Nam, Top 50 Doanh nghiệp xuất sắc nhất Việt Nam, Top 500 thương hiệu ngân hàng giá trị nhất thế giới...

2023 là năm ghi dấu SHB tròn 30 tuổi. Trên hành trình đầy tự hào này, vượt qua nhiều khó khăn và thử thách để tiếp nối những thành công, chúng tôi càng kiên định 6 giá trị định hướng “Tâm - Tin - Tín - Tri - Trí - Tầm” đã xuyên suốt trong tư tưởng, tâm thế và mọi hành động của mỗi người SHB.

Thưa Quý vị,

SHB đã bước vào năm thứ hai của chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2022-2027. Chúng tôi đặt yêu cầu chuyển đổi mạnh mẽ và toàn diện đối với mỗi thành viên Hội đồng Quản trị và Ban Điều hành, với mỗi CBNV trên toàn hệ thống, trên từng khâu vận hành, từng phân khúc thị trường cho đến mỗi sản phẩm dịch vụ. Tất cả cùng hướng đến yêu cầu tối ưu hơn nữa hiệu quả hoạt động. Qua đó, SHB sẽ tiếp tục nâng cao những giá trị mang lại cho khách hàng và đối tác, đảm bảo lợi ích kỳ vọng cho cổ đông và nhà đầu tư.

Trong chiến lược chuyển đổi này, SHB bám sát 4 trụ cột trọng yếu, gồm: Đổi mới thể chế và cơ chế; Lấy khách hàng và thị trường làm trung tâm; Con người là chủ thể; Nền tảng công nghệ thông tin hiện đại và chuyển đổi số. Với sự tin tưởng, ủng hộ và đồng hành của Quý khách hàng và đối tác, cổ đông và nhà đầu tư, SHB quyết tâm và tin tưởng sẽ thực hiện thành công chiến lược chuyển đổi này, qua đó hiện thực hóa mục tiêu trở thành ngân hàng hiệu quả số 1 Việt Nam, ngân hàng số được yêu thích nhất tại Việt Nam trong 5 năm tới và tầm nhìn tới 2035 trở thành ngân hàng bán lẻ hiện đại trong Top đầu khu vực.

Ngay trong năm 2023, SHB đặt kế hoạch nâng mạnh vốn điều lệ đạt trên 36.600 tỷ đồng, qua đó tiếp tục củng cố vị thế ở Top 5 Ngân hàng TMCP tư nhân lớn nhất Việt Nam. Các chỉ tiêu hoạt động chính tăng trưởng tới 15%, đảm bảo chính sách cổ tức cho cổ đông, kiểm soát chặt chẽ chất lượng tín dụng gắn với yêu cầu phát triển bền vững và đáp ứng các chuẩn mực quốc tế trong hoạt động.

2023 cũng là năm ghi dấu SHB tròn 30 tuổi. Trên hành trình đầy tự hào này, vượt qua nhiều khó khăn và thử thách để tiếp nối những thành công, chúng tôi càng kiên định 6 giá trị dẫn hướng “Tâm - Tin - Tín - Tri - Trí - Tầm” đã xuyên suốt trong tư tưởng, tâm thế và mọi hành động của mỗi người SHB.

Lấy con người làm trọng tâm, lấy Tâm làm gốc, từ suy nghĩ tới hành động của người SHB đều xuất phát từ tâm và tận tâm cống hiến. Dù trong hoàn cảnh nào, Tâm luôn là kim chỉ nam để dẫn lối mọi hoạt động của ngân hàng, giữ trọn vẹn đạo đức kinh doanh với đối tác, khách hàng, nhân ái với cộng đồng và nhân văn với nhân viên, đồng nghiệp.

Từ Tâm để tạo niềm Tin và vững tin. Để có được thành công như hôm nay cũng như nối tiếp trong tương lai, trước hết mỗi người SHB có niềm tin và năng lực bản thân, lòng tin vào sứ mệnh và chiến lược của ngân hàng. Và mỗi bước thành công đó đều gắn chặt với niềm tin của khách hàng và cổ đông để vững bền. Niềm tin đó là tài sản quý giá nhất mà chúng tôi luôn tâm niệm, gìn giữ để tạo dựng chữ Tín vững vàng trên thị trường.

Cùng hướng về phía trước, để vượt qua những khó khăn và thử thách, để có tầm nhìn và chiến lược hợp lý, để nắm bắt cơ hội cho phát triển bền vững, mỗi người SHB đều nhận thức rõ yêu cầu không ngừng bồi dưỡng và tích lũy Tri thức, sự hiểu biết, kiến thức của mình, gắn với kỹ năng, kinh nghiệm… Cùng đó, luôn phải rèn luyện Trí tuệ, bản lĩnh dám đương đầu với thách thức, dám làm điều không thể để bứt phá, dụng Trí để tạo ra những bước ngoặt trong quá trình phát triển.

Với những giá trị dẫn hướng đó, lấy Tâm làm gốc để vươn Tầm, với sự đồng hành chặt chẽ của khách hàng và đối tác, cổ đông và nhà đầu tư, chúng tôi tin tưởng SHB sẽ tiếp tục chinh phục những tầm cao mới sau hành trình 30 năm đầy tự hào vừa qua.

Xin trân trọng cảm ơn.

Chủ tịch Hội đồng Quản trị

Đỗ Quang Hiển