Thông điệp lãnh đạo

Kính gửi Quý cổ đông, đối tác và đồng nghiệp!

Những dòng báo cáo thường niên này đến với Quý vị trong thời điểm PVFCCo chào mừng kỷ niệm 20 năm ngày thành lập (28/03/2003-28/03/2023), một cột mốc quan trọng trong suốt hành trình phát triển của doanh nghiệp chúng tôi!
Thay mặt Ban lãnh đạo, tôi chân thành cảm ơn về những nỗ lực, sự cống hiến vượt bậc của tập thể cán bộ công nhân viên, sự hỗ trợ, đồng hành của quý vị cổ đông, khách hàng, đối tác, các cơ quan ban ngành… trong năm qua và trong suốt chặng đường 2 thập kỷ trưởng thành để bước qua giai đoạn phát triển mới. Tôi tin rằng mỗi chúng ta chắc hẳn đều cảm thấy rất vinh dự và tự hào được là thành viên trong đại gia đình PVFCCo, là đối tác tin cậy cùng đồng hành và chứng kiến sự trưởng thành và lớn mạnh của Tổng công ty trong chặng đường phát triển 20 năm qua.
Các thế hệ PVFCCo đã cùng nhau kiến tạo nhiều thành quả giá trị. Kể từ khi Nhà máy đạm Phú Mỹ chính thức sản xuất thương mại từ tháng 9 năm 2004, đến nay PVFCCo đã sản xuất và cung ứng trên 14 triệu tấn phân đạm (urê) chất lượng cao ra thị trường, góp phần quan trọng bình ổn thị trường phân bón và đóng góp vào sự phát triển của nền nông nghiệp đất nước. Hiệu quả hoạt động của Tổng công ty luôn được duy trì ở mức cao với tỷ suất lợi nhuận ròng/doanh thu trung bình khoảng 20%, qua đó không ngừng gia tăng giá trị và lợi ích cho cổ đông, đối tác và xã hội.
Nhìn lại chúng ta không khỏi tự hào về sự tương đồng trong chặng đường 2 thập kỷ: Vào dịp kỷ niệm 10 năm thành lập, năm 2012 Tổng công ty chạm tới các kỷ lục lịch sử tính đến thời điểm đó, sản lượng Đạm Phú Mỹ đạt 856.000 tấn, tổng doanh thu đạt 13.906 tỷ đồng, tổng lợi nhuận trước thuế đạt 3.542 tỷ đồng. Đến nay năm 2022 hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng công ty cũng lại ghi dấu những kỷ lục mới ấn tượng hơn. Tổng doanh thu cán mốc trên 19.000 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế đạt 6.606 tỷ đồng, tăng trưởng lần lượt 45% và 74% so với năm trước. Sản lượng sản xuất Đạm Phú Mỹ cũng đạt mức cao nhất từ trước tới nay là 917 nghìn tấn được sản xuất trong năm, tương đương 115% công suất thiết kế và thị phần còn vươn ra thị trường thế giới với lượng xuất khẩu 191 nghìn tấn urê.
DOANH THU NĂM 2022

19.013

tỷ đồng

45% so với năm 2021

LỢI NHUẬN TRƯỚC THUẾ

6.606

tỷ đồng

74% so với năm 2021

Sản lượng bán hàng Urê Phú Mỹ năm 2022 đạt 791 nghìn tấn, tăng 6% so với năm 2021. Trong đó sản lượng xuất khẩu Urê đạt 191 nghìn tấn, gấp 3 lần năm trước.

Sản lượng bán hàng được duy trì ở mức cao trong bối cảnh nhu cầu trong nước sụt giảm mạnh đã hỗ trợ PVFCCo tiếp tục gia tăng thị phần trong nước.

Ước tính, thị phần Urê và NPK Phú Mỹ chất lượng cao năm 2022 là 46% và 19%, tăng tương ứng 8,3% và 1% so với năm 2021.

Trong năm, Tổng công ty cũng ra mắt bộ sản phẩm phân bón mới “Phú Mỹ Garden” (Vườn Phú Mỹ) dành riêng cho phân khúc khách hàng tại các vùng đô thị.

Thành quả năm 2022 sẽ được ghi nhớ trong lịch sử hoạt động của Tổng công ty bởi chúng ta đạt được trong môi trường hoạt động tiếp tục chứng kiến nhiều bất ổn và biến động khó lường. Cuộc xung đột Nga – Ukraina đã đẩy giá năng lượng, giá nông sản tăng vọt và đe dọa khủng hoảng chuỗi cung ứng nông nghiệp toàn cầu; Lạm phát tại Mỹ và các nước Châu Âu tăng cao nhất trong nhiều thập kỷ qua, đồng đô la Mỹ tăng giá mạnh gây sức ép lên đồng tiền nội tệ, ảnh hưởng sâu sắc tới cuộc sống hàng ngày của mọi người dân; Thị trường phân bón thế giới tiếp tục trải qua nhiều biến động từ nguồn nguyên liệu, cung – cầu, giá bán…đã tác động mạnh tới diễn biến thị trường trong nước. Trong năm 2022, nhu cầu sử dụng các loại phân bón tại Việt Nam ước tính giảm mạnh từ 20%-30%, chủ yếu do tác động từ sự gián đoạn chuỗi cung ứng, giá bán tăng cao vượt mức chi trả của người nông dân.
Trong bối cảnh đó, PVFCCo đã tập trung nguồn lực để vận hành các xưởng sản xuất tại Nhà máy đạm Phú Mỹ an toàn, ổn định, tiếp tục kiểm soát tiết giảm chi phí, đặc biệt chú trọng tới công tác dự báo nhằm chủ động đưa ra các giải pháp điều hành sản xuất kinh doanh phù hợp để khai thác tối đa các lợi thế, tận dụng tốt các cơ hội nhằm gia tăng hiệu quả hoạt động chung. Theo đó, mặc dù sản lượng bán hàng trong nước sụt giảm nhưng đã được bù đắp khi nhu cầu xuất khẩu và giá bán tăng cao, qua đó hỗ trợ tăng trưởng mạnh với doanh thu, lợi nhuận đều đạt mức cao kỷ lục.
Ngoài việc đạt kết quả sản xuất kinh doanh ấn tượng, trong năm 2022 Tổng công ty cũng thực hiện nhiều giải pháp nhằm thích ứng nhanh với những biến động, thay đổi trong môi trường kinh doanh. Trong đó, Tổng công ty đã hoàn thiện chuyển đổi quy trình làm việc dựa trên văn phòng số giúp tối ưu và đẩy nhanh quy trình xử lý công việc và cả trong và ngoài hệ thống. Cùng với việc triển khai dự án chuyển đổi số, Tổng công ty cũng tiếp tục thực hiện tái cơ cấu hệ thống để thích ứng với bối cảnh mới và nhu cầu nguồn lực cho chiến lược đầu tư phát triển trong giai đoạn tiếp theo.
Bên cạnh đó, với sứ mệnh đồng hành cùng xây dựng nền tảng vững bền cho nền nông nghiệp Việt Nam, trong năm 2022 PVFCCo đã gia tăng nguồn lực để đẩy mạnh các hoạt động trách nhiệm xã hội, trong đó đặc biệt ưu tiên tới các dự án hỗ trợ nông dân và các hộ gia đình nghèo, đối tượng trẻ em chịu nhiều ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19... Đặc biệt, trong dịp Tết nguyên đán Kỷ Mão, Tổng công ty đã tiếp tục thực hiện chương trình “Xuân yêu thương – Tết sẻ chia”, trao tặng gần 30.000 phần qùa Tết trị giá gần 20 tỷ đồng tại 200 phường xã thuộc 50 tỉnh thành trên cả nước.
Bước sang năm 2023, những khó khăn từ chính trị, kinh tế thế giới và trong nước sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến hoạt động của Tổng công ty. Mức độ ảnh hưởng sẽ tùy thuộc vào triển vọng giải quyết khủng hoảng chính trị tại Nga – Ukraina cũng như chính sách trừng phạt của Mỹ và các nước phương Tây đối với Nga, dự báo sẽ tiếp tục tác động tới thị trường năng lượng toàn cầu. Ngoài ra, lạm phát và lãi suất tăng cao là những yếu tố có thể đẩy nền kinh tế toàn cầu vào suy thoái. Đối với ngành phân bón, mặc dù nhu cầu tiêu thụ nội địa dự báo sẽ phục hồi tăng trưởng trở lại so với năm 2022 tuy nhiên khả năng tiêu thụ sẽ vẫn ở mức thấp hơn so với năm 2021. Tuy nhiên, với vị thế dẫn đầu thị trường cùng hệ thống hoạt động được củng cố vững chắc, tôi hoàn toàn tin tưởng rằng Tổng công ty sẽ tiếp tục phát huy lợi thế cạnh tranh, hoàn thành tốt các chỉ tiêu đề ra, tiếp tục gia tăng lợi ích cho cổ đông, đối tác và tập thể PVFCCo. Ban lãnh đạo PVFCCo đã đặt ra các mục tiêu cụ thể cho từng mảng hoạt động trong đó ưu tiên củng cố và tối ưu nguồn lực về con người, công nghệ và tiềm lực tài chính, cụ thể như sau:
  • Về sản xuất, kinh doanh: đảm bảo vận hành nhà máy và các xưởng sản xuất an toàn, ổn định, đảm bảo chất lượng sản phẩm, thực hiện thành công đợt bảo dưỡng tổng thể Nhà máy Đạm Phú Mỹ. Đồng thời, tiếp tục tìm kiếm nguồn khí ổn định dài hạn cho sản xuất phân đạm cùng với việc tăng cường quản trị chi phí nhằm đảm bảo hiệu quả sản xuất kinh doanh theo các mục tiêu trong chiến lược phát triển. Đối với hoạt động kinh doanh, tiếp tục gia tăng thị phần, mở rộng thị trường tiêu thụ, tăng cường và đổi mới hoạt động tiếp thị bán hàng nhằm củng cố hình ảnh, uy tín thương hiệu sản phẩm của PVFCCo.
  • Về nguồn vốn: tiếp tục nâng cao hiệu quả sử dụng tài sản và nguồn lực hiện có, trong đó xây dựng phương án tăng vốn điều lệ để trình các cấp thẩm quyền xem xét phê duyệt theo đúng các quy định của luật. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh công tác thoái vốn tại các công ty con, công ty liên kết theo kế hoạch.
  • Về đầu tư, phát triển sản phẩm mới: Vận hành hiệu quả Trung tâm Nghiên cứu & Ứng dụng mới thành lập, trong đó đẩy mạnh việc xúc tiến công tác nghiên cứu phát triển sản phẩm mới, tận dụng tối đa nguồn lực và hệ thống công nghệ sẵn có.
  • Về phát triển nguồn nhân lực, ứng dụng công nghệ thông tin: Tiếp tục các hoạt động tái tạo văn hóa doanh nghiệp, quan tâm chăm lo đời sống, sức khỏe, tinh thần và điều kiện làm việc và đảm bảo thu nhập cho người lao động PVFCCo; Tiếp tục thực hiện chuyển đổi số nhằm ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin, nâng cao hiệu quả hoạt động, quy trình xử lý công việc trong toàn hệ thống Tổng công ty.
  • Bên cạnh đó, PVFCCo sẽ tiếp tục rà soát, hoàn thiện chiến lược phát triển trung và dài hạn cùng với việc chuyển đổi hoàn thiện mô hình hoạt động nhằm thích ứng với bổi cảnh mới và tiệm cận với các mô hình quản trị doanh nghiệp niêm yết lớn.
Với những mục tiêu, nhiệm vụ và chương trình hành động đã được tập thể PVFCCo ủng hộ, chia sẻ cùng với sự đoàn kết và đồng lòng, chúng ta hoàn toàn tin tưởng rằng Tổng công ty sẽ tiếp tục lớn mạnh trong năm 2023, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được cổ đông giao phó và kỳ vọng.
Thay mặt tập thể PVFCCo, tôi xin cảm ơn sự tin tưởng, ủng hộ của cổ đông, đối tác và các đồng nghiệp. Với những kết quả, thành tựu mà chúng ta đã đạt được trong năm 2022 và tích lũy trong 2 thập kỷ qua, chúng ta hoàn toàn lạc quan về tương lai và sự lớn mạnh về quy mô của PVFCCo. Tập thể PVFCCo tự tin sẽ cùng nhau chinh phục thử thách, củng cố vị thế dẫn đầu thị trường, gia tăng giá trị cho cổ đông, đối tác và tiếp tục vững bước trên chặng đường phát triển mới của hành trình Cho Mùa Bội Thu!

TM. Ban lãnh đạo,
Chủ tịch Hội đồng quản trị

Hoàng Trọng Dũng

THỊ PHẦN URÊ

46%

8,3% so với năm 2021

THỊ PHẦN NPK

19%

1% so với năm 2021

CÁC DANH HIỆU TIÊU BIỂU TRONG NĂM 2022

Thương hiệu Phân bón Phú Mỹ tiếp tục giữ vững thương hiệu Hàng Việt Nam chất lượng cao (19 năm liên tiếp)

Top 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2022 (Do tạp chí Forbes Vietnam bình chọn)

Top 15 DNNY có năng lực quản trị tài chính tốt năm 2022 (Chương trình đánh giá năng lực hoạt động doanh nghiệp 2022 do Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp phối hợp với Viện Nghiên cứu và Phát triển Doanh nghiệp, Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam, Hội các nhà Quản trị Doanh nghiệp Việt Nam phối hợp triển khai)

Bộ sản phẩm Phân bón Phú Mỹ tiếp tục được công nhận là Thương hiệu Quốc gia năm 2022 (lần thứ 5 liên tiếp)

Tiếp tục thăng hạng trong Bảng xếp hạng VNR500 – Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2022 (PVFCCo đứng thứ hạng 114 trong 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam)

PVFCCo được vinh danh trong Top 40 doanh nghiệp thực hiện các chương trình trách nhiệm xã hội thiết thực, hiệu quả (Chương trình bình chọn Saigon Times CSR 2022 của Thời báo Kinh tế Sài Gòn)

Kết quả hoạt động nổi bật giai đoạn 2018-2022

Các kết quả hoạt động nổi bật giai đoạn 5 năm gần đây 2018 – 2022

Đơn vị 2018 2019 2020 2021 2022
Tổng doanh thu Tỷ đồng 9.439 7.831 8.038 13.117 19.013
Lợi nhuận gộp Tỷ đồng 2.041 1.402 1.730 4.786 7.838
EBITDA Tỷ đồng 1.450 1.124 1.477 4.393 7.183
Lãi cơ bản/cp Đồng/cp 1.551 836 1.535 7.749 13.897
Tổng tài sản Tỷ đồng 11.134 11.440 11.300 13.918 17.699
Vốn chủ sở hữu Tỷ đồng 8.255 8.161 8.247 10.713 14.017
Một số kết quả nổi bật trong năm 2022

Cơ cấu doanh thu (phân bón & hóa chất) và tăng trưởng

Doanh thu phân bón

16.753

tỷ đồng

44% so với năm 2021

Doanh thu hóa chất

1.833

tỷ đồng

63% so với năm 2021

Doanh thu thuần từ hoạt động
xuất khẩu

3.348

tỷ đồng

277% so với năm 2021
(888 tỷ đồng)

LỢI NHUẬN SAU THUẾ

5.585

tỷ đồng

76% so với năm 2021

TỔNG GIÁ TRỊ GIẢI NGÂN ĐẦU TƯ MUA SẮM

118

tỷ đồng

Tiết kiệm chi phí

229

tỷ đồng

đạt 450% KH năm

Giá trị đóng góp cho cổ đông,
người lao động, xã hội

Tỷ lệ trả cổ tức năm 2022

70%

mệnh giá cổ phiếu
(7.000 đồng/cổ phiếu)

Đóng góp ngân sách
(số phải nộp)

1.521

tỷ đồng

91% so với năm 2021

Giải ngân cho các hoạt động
an sinh xã hội

91

tỷ đồng

Các hoạt động Đảng – Đoàn thanh niên

Các chương trình hỗ trợ nông dân

Phối hợp với Sở NN-PTNT các tỉnh thực hiện các mô hình trình diễn sử dụng phân bón tiết kiệm, hiệu quả.

Các chương trình hợp tác, giao lưu với đại lý, khách hàng, nhà cung cấp

Các chương trình kết nối, hỗ trợ cộng đồng: Tặng quà Tết cho các hộ gia đình nghèo, trẻ em chịu tác động, ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19

Chương trình “Bác sĩ nông học” phối hợp với các chuyên gia nông nghiệp đầu ngành tư vấn cho bà con nông dân các vấn đề liên quan tới sản xuất, tiêu thụ sản phẩm.